17 thg 9, 2017

Món ngon từ trái cóc

Vị chua ngọt, giòn thơm của cóc kết hợp với các nguyên liệu, tạo nên những món ăn ngon khiến bạn khó lòng có thể chối từ.

Từ nguyên liệu quả cóc, bạn có thể thưởng thức các món: cóc dầm chua ngọt, gỏi cóc bò khô, ô mai cóc, cóc xí muội...vv.. Mỗi món cóc lại sở hữu những hương vị thơm ngon, đặc biệt khác nhau.

Cóc dầm chua ngọt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt


Một đĩa cóc dầm chỉ với cóc xanh và bột ớt, vị chua, cay, mặn, ngọt. Sau khi rửa sạch cóc rồi gọt sạch vỏ ngoài, dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, tách hạt để riêng. Cho đường trắng vào cóc, xóc đều cho ngấm, để khoảng 10 - 15 phút. 



Cho muối ớt tùy khẩu vị vào cóc đã ngấm muối đường rồi xóc đều lên. Cho đường trước khi cho muối để giúp cho miếng cóc vừa giòn, vừa ngấm gia vị đều hơn, hạn chế việc cóc chảy nước mất ngon.

Gỏi cóc bò khô vừa dai vừa giòn

Nguyên liệu chế biến món gỏi cuốn bò khô bao gồm: Quả cóc ương, thịt bò khô, rau kinh giới, ớt tươi, tỏi băm và gia vị là nước mắm, đường.


Để chế biến món gỏi cóc bò khô cần gọt vỏ, rửa sạch cóc, thái thành sợi mỏng đều nhau. Pha nước trộn gồm nước mắm, đường và muối với hành và tỏi đã thái nhỏ. Cho nước trộn gỏi vào cóc đã thái sợi, trộn đều các nguyên liệu lên. Lá kinh giới rửa sạch thái nhỏ rồi rắc vào nguyên liệu đã trộn. Xé nhỏ thịt bò khô ra, cho cóc, thịt bò khô và rau kinh giới thái nhỏ lên trên cùng.

Ô mai cóc ngon khó cưỡng

Không phải là món ăn quen thuộc của nhiều người nhưng độ ngon của ô mai cóc chắc chắn sẽ khiến bạn phải "nghiền" 


Nguyên liệu chế biến bao gồm: Cóc tươi, đường kính trắng, gừng tươi và muối. Rửa sạch, gọt vỏ cóc rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bỏ hạt riêng. Ngâm cóc với nước muối cho bớt chua rồi vớt ra rửa sạch với nước. Phơi cóc ra 1 nắng rồi rửa lại. Gừng tươi giã nát. Ướp cóc với đường và muối cho ngấm trong 3 - 4 tiếng. Cho cóc vào chảo để lửa lớn, cho đường và nước lạnh vào, đảo đều cho đến khi quánh đặc lại. Cho thêm gừng đã giã rồi đun cho đến khi cạn nước thì tắt bếp. Trút vào lọ sạch rồi bảo quản.

Cóc xí muội

Là một trong những biến tấu từ món cóc xanh khiến bạn không thể chối từ. Các nguyên liệu chế biến cóc xí muội bao gồm: Trái cóc non, đường trắng và gia vị gồm bột xí muội (có thể dùng ô mai xí muội), ớt bột. 


Gọt vỏ, rửa sạch cóc rồi cắt tỉa tùy thích. Cho muối vào nước rồi ngâm cóc cho hết nhớt rồi vớt ra rửa sạch. Ướp cóc với đường, xóc đều. Tách nước đường và cóc riêng ra, cho thêm xí muội vào cóc rồi trộn đều lên. Cho cóc đã trộn đều vào lọ thủy tinh sạch, cất tủ lạnh ăn dần.

Bình Nhi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét