21 thg 5, 2018

Du lịch sinh thái Trà Nhiêu, Quảng Nam bị bỏ quên?

Làng du lịch sinh thái Trà Nhiêu ở tỉnh Quảng Nam có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, thế nhưng, gần 7 năm qua, làng du lịch này rất vắng khách.

Trà Nhiêu là một vùng quê yên bình. Nơi đây có gần 10 ha rừng dừa nước, với nhiều làng nghề thủ công độc đáo. Lúc mới lập làng du lịch sinh thái, người dân ở đây phấn khởi làm du lịch trải nghiệm. Sau gần một năm hoạt động, làng du lịch ngày càng vắng khách. 

Nghề dệt chiếu cói ở Trà Nhiêu giờ chỉ có những người già làm, và rất ít khi khách du lịch mua. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Thưa, ở làng Du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu làm nghề dệt chiếu hơn 30 năm nay. Bà Thưa cho biết, từ khi Trà Nhiêu trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng, có ngày bà không đón được một người khách nào. Nếu khách ghé thăm, họ cũng không mua sản phẩm gì.

Bà Thưa cho biết, những người trẻ tuổi không sống được bằng nghề truyền thống, kéo nhau đi làm công nhân hay vào phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Hội An. 

Gần 10 ha rừng dừa ở Trà Nhiêu, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chưa được khai thác đúng tiềm năng. 

Làng Trà Nhiêu có nhiều ngành nghề để phát triển du lịch trải nghiệm như: nghề chài lưới trên sông, nghề chiếu cói truyền thống,... Du khách về Trà Nhiêu có ngày gần 1.000 khách, nhưng đến rồi đi, không mua quà lưu niệm cũng chẳng tham gia các hoạt động du lịch trải nghiệm.

Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, tháng 7/2010, làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu chính thức ra đời, mở ra nhiều cơ hội cho người dân địa phương về phát triển du lịch. Đã có doanh nghiệp vào làm dịch vụ du lịch tại đây nhưng không hiệu quả.

Ông Nguyễn Sáu cũng lo lắng khi hoạt động du lịch ở đây gặp nhiều khó khăn: "Đối với Trà Nhiêu, địa phương đã xác định xây dựng du lịch sinh thái cộng đồng từ năm 2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc đầu tư gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù là tỉnh, huyện, xã cũng đã đầu tư kinh phí tạo điều kiện để phát triển hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương. Bây giờ quan trọng nhất là phải có doanh nghiệp đầu tư." 

Nghề chài sông nước bao năm nay vẫn không được tận dụng để phát triển du lịch. 

Ông Khương Hưu, Trưởng Ban điều hành làng Du lịch sinh thái Trà Nhiêu, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, có thời điểm khách đến làng rất đông nhưng cộng đồng lại thu lợi không đáng bao nhiêu. Cả khu rừng dừa giao cho công ty tư nhân quản lý, mỗi khi khách đến thì thuê dân chèo chở khách tham quan rừng dừa, sau đó trả tiền công khoảng 15.000 đồng - 20.000 đồng mỗi chuyến.

Khi khách vào xem nghề dệt chiếu cói tại nhà dân, họ cũng chỉ trả 20.000 đồng - 30.000 đồng. Nếu đòi cao hơn thì không dẫn khách tới nữa. Có một nghịch lý là khách du lịch vẫn đông nhưng làng du lịch Trà Nhiêu vẫn “chết”.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Du lịch Hội An – Trà Nhiêu làm chủ đầu tư phát triển du lịch trên diện tích khoảng 25 ha với tổng mức đầu tư là 90 tỷ đồng. Khu du lịch sinh thái hoạt động với mô hình kinh doanh sản phẩm du lịch bền vững kết hợp với các yếu tố về giữ gìn, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Ồng Khương Hưu, Trưởng Ban điều hành làng Du lịch sinh thái Trà Nhiêu, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Kế hoạch của tỉnh và UBND xã sẽ thu hồi giấy phép hoạt động của Công ty Phú Vinh và chuyển giao cho Công ty Hội An - Trà Nhiêu. Công ty này được UBND tỉnh cho phép hoạt động trong vùng sinh thái 25 ha, sắp tới sẽ quy hoạch lại đường rừng dừa nhưng quan trọng phải giữ nguyên cảnh quan, vì đó là hơi thở của làng".

Phương Cúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét