5 thg 1, 2019

Cánh đồng cúc chi nở rộ ở Hưng Yên

Những cánh đồng hoa cúc chi Hưng Yên đang rực sắc vàng những ngày giáp Tết Dương lịch, làm xốn xang con tim du khách khi ghé thăm.

Cánh đồng hoa cúc chi vàng rực - Ảnh: NGUYỄN TÙNG DƯƠNG

Cánh đồng hoa cúc chi này thuộc thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cúc chi (hay kim cúc, hoàng cúc) đượm vàng như báo hiệu mùa xuân tới.

Loài cúc bé nhỏ này có tên gọi khác là "cúc Tiến Vua" vì ngày xưa được dân trồng dâng lên Vua để uống bồi bổ cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt hay giải độc.

Cúc Tiến Vua được người dân trồng và chăm sóc rất kỹ để đạt được chất lượng dược chất cao nhất.

Mùa vàng cúc chi quyến rũ được nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN TÙNG DƯƠNG

Cúc chi thường thường được thu hoạch vào dịp Tết Dương lịch - Ảnh: NGUYỄN TÙNG DƯƠNG

Vào giữa tháng 12-2018, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tùng Dương (Hà Đông - Hà Nội) và các đồng nghiệp có chuyến thăm làng hoa cúc chi Nghĩa Trai và ghi lại quang cảnh người dân rộn ràng thu hoạch hoa tươi nơi đây.

Anh Tùng Dương dẫn lời những người nông dân cho biết mùa thu hoạch cúc chi kéo dài khoảng 20 ngày, thường rơi vào thời điểm Tết Dương lịch đến gần.

Cúc chi vàng rực hút hồn du khách ghé thăm - Ảnh: NGUYỄN TÙNG DƯƠNG

"Cánh đồng hoa cúc chi vàng ươm lung linh trong nắng mai hay ráng chiều. Những thảm hoa cúc chi nở rộ và khoe sắc vàng lan tỏa hương thơm như quyến rũ du khách đang lãng du nơi đây" - anh Dương cho biết.

Trong mùa thu hoạch, những người thợ, các cô, các anh chị em nhộn nhịp xuống từng luống để hái cúc chi. Thấy các nhiếp ảnh gia, họ sẵn sàng làm mẫu ảnh vì muốn lưu lại những hình ảnh kỷ niệm bên cánh đồng cúc đẹp mê hồn.

Cúc chi khoe sắc báo hiệu tiết trời xuân sang - Ảnh: NGUYỄN TÙNG DƯƠNG

Hoa đạt chất lượng khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Hoa cúc tươi mua tại chỗ được bán với giá khoảng 50.000-60.000 đồng/kg. Cúc chi khi hái có màu vàng tươi và có hương thơm lan tỏa - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Hoa sau khi hái xong đựng vào rổ, xịa, thúng hay bao ni lông và được vận chuyển về nhà các chủ vườn. Cúc đem phơi khô, sấy điện hoặc sấy lò - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Cúc chi được hái làm nguồn nguyên liệu phơi khô để uống trà - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Vạt hoa cúc chi tràn đầy sức sống - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Nắng ấm, vườn hoa như được trải thêm một lớp mật ong nhuộm vàng - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Cúc chi đua nhau khoe sắc - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Những luống cúc chi vàng rực giữa vùng quê yên bình - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Cúc chi trong ánh hoàng hôn làm xốn xang tâm hồn lữ khách - Ảnh: QUÝ NGUYỄN

Bản đồ hướng dẫn các đường đi từ Hà Nội tới thôn Nghĩa Trai, Hưng Yên. Từ thị trấn Như Quỳnh (Hưng Yên), du khách rẽ chợ Như Quỳnh, Văn Lâm khoảng 2km là tới cánh đồng hoa cúc thôn Nghĩa Trai - Ảnh chụp màn hình

HUỲNH PHƯƠNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét