Làm bánh bèo bì cực nhất là khâu làm bột. Bánh bèo
không cần chọn gạo ngon đặc sản mà chỉ dùng loại gạo thông thường. Vấn
đề ở chỗ là cách làm kỹ lưỡng. Vì thế, người ta bảo trong bánh bèo bì ở
Bình Dương chứa cả tấm lòng.
Trước hết, gạo được vo qua nước nhiều lần cho sạch
cám rồi ngâm một đêm trong nước. Hôm sau, gạo được lấy ra “rửa” trong
nước sạch nhiều bận cho đến khi hết vị chua rồi đem xay nhuyễn thành
bột. Người ta để bột vào bao vải, cột chặt rồi lấy vật nặng dằn lên,
thường là dùng cối xay bột bằng đá để dằn. Để qua một đêm, nước trong
bột rút đi, để lại những miếng bột trắng tinh. Bột được phơi khô sẵn
sàng làm bánh.
Người ta pha chế bột rất kỹ rồi rót vào chén nhỏ, hấp
trong nước sôi cho bột chín. Bánh chín trắng mịn màng, mới nhìn vào đã
thấy thèm. Nhân là đậu xanh đãi vỏ nấu chín để một ít vào giữa như nhụy
hoa xinh xắn. Bánh bèo này ăn với bì từ da heo. Những chiếc “hoa bánh
được” để ra dĩa rồi rắc lên một ít bì, chan nước mắm chua ngọt lên trên,
thêm ít mỡ hành. Thường thì ăn một dĩa bánh bèo khó mà “đã miệng” mà
khách phải ăn cùng lúc mấy dĩa cho đã thèm.
Bánh bèo bì Bình Dương có tiếng đến nỗi người Sài Gòn
phải lên Bình Dương ăn cho được dĩa bánh bèo cho thỏa lòng. Nhắc đến xứ
gốm Bình Dương, người ta phải nhắc đến món bánh bèo bì hấp dẫn này...
Bài, ảnh: NGỌC LIÊN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét