3 thg 9, 2019

Bưu điện thành phố - điểm đến không thể bỏ qua khi tới TPHCM

Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh là một công trình có kiến trúc đặc sắc nằm trong một không gian đô thị đẹp, là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách 

Nhà Bưu điện TP Hồ Chí Minh hay còn gọi là Bưu điện trung tâm Sài Gòn là một công trình kiến trúc cổ do người Pháp xây dựng từ năm 1886-1891, nằm ở Công trường Công xã Paris, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Suốt hơn một thế kỷ tồn tại và qua nhiều chế độ, công trình vẫn giữ nguyên công năng là nhà bưu điện. Nằm kế bên Nhà thờ Đức Bà, nhà Bưu điện là một kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan đô thị và là một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi tới TP Hồ Chí Minh. 


Nhà bưu điện TP Hồ Chí Minh có phong cách kiến trúc Beaux Arts đương thời của phương Tây kết hợp với các nét trang trí phương Đông, do kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux thiết kế. Công trình có mặt đứng trang trí cầu kỳ, công phu với các chi tiết tinh tế. Phía trên cổng chính quay ra phía quảng trường có một chiếc đồng hồ tròn và ghi năm xây dựng công trình: 1886-1891. 

Bên ngoài, phía trước tòa nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện. Trên và dưới ô ghi danh được đắp phù điêu hoa lá tinh xảo. 

Không gian nội thất sảnh chính của tòa nhà ấn tượng với những vòm cuốn và cửa sổ lấy sáng trên mái. Đây là nơi giao dịch của khách hàng với các quầy dịch vụ bưu điện; hiện nay đây cũng là nơi bán đồ lưu niệm phục vụ du lịch. 

Ở giữa không gian này còn có những dãy bàn cho người ngồi viết thư. 

Nét kiến trúc bên trong công trình vô cùng tinh tế với những vòm cuốn và những cột thép. 

Cửa chính vào sảnh và hệ công son đỡ mái sảnh được làm bằng sắt với trang trí hoa lá cầu kỳ. 

Cả những chiếc ống thoát nước mái cũng được chế tác đầy thẩm mỹ. 

Hai bên tường trong sảnh có hai tấm bản đồ cổ. Tấm thứ nhất mang tên: Saigon et ses environs, 1892 (Sài Gòn và những vùng phụ cận, 1892). 

Tấm thứ hai mang tên: Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936 (Đường dây điện tín Nam Việt Nam và Cam Bốt, 1936). 

Nền nhà được lát gạch bông xi măng với nhiều họa tiết phong phú. 

Bưu điện hiện vẫn lưu giữ các cabin điện thoại công cộng – dấu ấn của một thời. Hiện nay một số cabin được chuyển đổi công năng thành phòng đặt máy ATM. 

Bây giờ ít người đến bưu điện gửi thư và điện thoại di động đã chiếm ưu thế, song Bưu điện TP Hồ Chí Minh vẫn luôn đông khách du lịch tới tham quan và mua đồ lưu niệm. 

Quầy đồ lưu niệm nằm ở chỗ hành lang phía trước. Nơi đây rất đông khách, đặc biệt là khách nước ngoài. 

Họ rất thích thú với những món đồ lưu niệm mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. 

Với không gian và kiến trúc đẹp, Bưu điện thành phố là một điểm chụp ảnh cưới hấp dẫn của nhiều đôi uyên ương. 

Du khách tới đây không thể quên chụp những tấm ảnh lưu niệm trước công trình kiến trúc tuyệt vời này.

Hà Thành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét