22 thg 8, 2018

Đong đưa lạp xưởng tươi miền sông nước

Dòng lạp xưởng tươi ở hai bên bờ sông Vàm Cỏ Đông lao xao sóng vỗ, hương vị khác hẳn so với sản phẩm cùng loại của nhóm người Hoa Chợ Lớn hoặc những cây xúc xích Đức “chà bá” (lớn quá khổ), tràn ngập khắp các siêu thị, cửa hàng tiện lợi... tại các thành phố lớn, thị tứ hiện nay.

Thú vị hơn, đất Nam bộ có khá nhiều bà giáo nổi danh với nghề tay trái. Châu Đốc có bà Giáo Khỏe, chuyên làm/bán các loại mắm cá nước ngọt. Bình Dương có bà giáo Toàn, nổi tiếng với quán bún bò. Gần phà Mỹ Lợi cũ, phía Gò Công Đông (Tiền Giang) còn có bà giáo Cúc, mát tay làm lạp xưởng tươi.

Xúc xích của “dân xứ mình”


“Mặt mũi” chúng đỏ hồng, da căng bóng chứ không nhăn nheo, “hốc hác” như đám “đàn anh” lạp xưởng khô. Và “vóc dáng” cũng mảnh mai hơn mấy “bác” xúc xích Đức, trung bình: dài cỡ nửa gang tay, to hơn ngón chân cái người lớn một chút.

Hay nói cách khác, đó là những nấc thang sáng tạo đáng nể của người miền hạ!

Đưa cơm hay đưa cay đều bén mồi!

20 thg 8, 2018

Bánh cuốn trứng Hà Giang

Là món ăn đặc sản của du khách khi đến Hà Giang. Cái mùi thơm của chả của hành hòa cùng vị đậm đà của nước dùng cho bạn món ăn ngon miệng khó quên.

Bánh cuốn trứng Hà Giang là một món ăn độc đáo, khác xa so với những món đặc sản khác ở Hà Giang. Đây là món ăn mà du khách thường lựa chọn cho bữa sáng của mình khi tới Hà Giang du lịch. Một “món lạnh” được ăn cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng hơn trong thời tiết se se lạnh ở vùng cao nguyên đá này. 


Tung lò mò – hương vị khác biệt của người Chăm An Giang

Người Chăm ở An Giang có nhiều món truyền thống đặc sắc trong đó phải kể đến món tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị khác biệt.

Thoạt nhìn bên ngoài tung lò mò có hình dáng giống như món lạp xưởng của người Kinh và người Hoa, nhưng khi tìm hiểu sâu vào bên trong, người thưởng thức sẽ nhận ra nhiều khác biệt.

Tung lò mò được tạo nên từ nhiều thành phần của thịt bò, không lẫn một chút thịt heo. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se.

Nhân bên trong là thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chăm, để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn. Khi làm lạp xường bò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. 


Thăm ngôi nhà của “Người tình” ở Sa Đéc

Hơn 100 năm, dẫu qua những thăng trầm của thời gian và biến động lịch sử, ngôi nhà vẫn tồn tại và đẹp lộng lẫy, ghi dấu một thủa vàng son.

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi tới thành phố miền tây Sa Đéc (Tỉnh Đồng Tháp). Ngoài kiến trúc và lịch sử lâu đời, ngôi nhà còn liên quan đến một cuộc tình không biên giới hồi đầu thế kỷ 20 giữa công tử con chủ nhân ngôi nhà giàu có – ông Huỳnh Thuỷ Lê – người Việt gốc Hoa và một cô gái người Pháp tên là Marguerite Duras, về sau là nhà văn

Cây cầu “hot” nhất vịnh Bắc Bộ

Là điểm nhấn của màn tỏ tình lãng mạn cực chất của cặp đôi Ngân – Bình trong “Cả một đời ân oán”, cầu Koi đang trở thành điểm check in số 1 của giới trẻ.

Sau màn tỏ tình “hót hòn họt” của cặp đôi Ngân-Bình “cháy sóng” VTV3 trên cây cầu được đánh giá đẹp nhất vịnh Bắc Bộ, Cầu Koi trở thành từ khóa tìm kiếm hot bậc nhất của giới trẻ. Như một hiệu ứng lan truyền, một loạt hình check-in siêu ngọt, siêu chất được giới trẻ “phủ sóng mạng xã hội”. 


Từ sắc màu, kiến trúc đến bối cảnh, Cầu Koi đẹp đến “nức nở”. Nằm trong khu vườn Nhật trên đỉnh Bà Đèo, trong tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex cây cầu trở thành điểm nhấn nổi bật nhưng hòa quyện với sắc xanh mượt của cỏ cây, núi rừng và vẻ đẹp kiêu hãnh của kiến trúc Nhật. 

18 thg 8, 2018

Khám phá làng gốm Chăm cổ nhất Đông Nam Á

Du khách đến Phan Rang - Tháp Chàm không chỉ đắm mình trong sắc xanh thăm thẳm của biển trời mà còn được tận mắt khám phá những làng truyền thống.

Trời đang dần vào thu, thời tiết chuyển mùa dịu mát, thời điểm phù hợp nhất để du khách tham quan thành phố cực Nam Trung bộ, nơi được ví von “gió như phang, nắng như rang”, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.