2 thg 11, 2015

Dạo bước trên con đường mòn dưới biển đến Điệp Sơn đảo

Với chiều dài gần 700 mét và nằm dưới mặt nước biển gần nửa mét, con đường mòn nối hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn, thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được xem là con đường mòn giữa biển độc đáo và dài nhất Việt Nam.

Điệp Sơn là một dãy gồm 3 hòn đảo nhỏ, nằm chơi vơi trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình khám phá hòn đảo bắt đầu từ thị trấn Vạn Giã, sau khoảng một giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, quần đảo Điệp Sơn xinh đẹp dần xuất hiện, cắt hình rõ nét trên đường chân trời. 

Con đường dưới biển độc đáo, uốn lượn, đưa bạn đến hòn đảo giữa trong quần đảo Điệp Sơn. Ảnh: Phan Lộc 

Chuyện quanh ngôi nhà Bá Kiến

Với không gian cổ xưa vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo, ngôi nhà hơn một thế kỷ ở làng Vũ Đại còn chứa đựng những giai thoại bí ẩn chưa lời giải thích.

Tọa lạc ở ngôi làng nhỏ thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ngôi nhà này được xây dựng cách đây hơn 140 năm. Chủ nhân ngôi nhà xưa kia là nguyên mẫu cho nhân vật Bá Kiến trong "Chí Phèo", một tác phẩm văn học nổi tiếng của Nam Cao. 

Khung cảnh hùng vĩ trên núi Tà Pạ

Núi Tà Pạ thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là một trong bảy ngọn núi tạo nên địa danh "Thất Sơn" huyền bí.

Bảy Núi còn có tên là Thất Sơn, gồm bảy ngọn núi không liên tục nằm ở đồng bằng miền Tây Nam Bộ, thuộc hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Trong đó có núi Tà Pạ với vẻ đẹp riêng biệt, là sự kết hợp giữa thiên tạo và nhân tạo. 

1 thg 11, 2015

Gỏi sầu đâu - vị đắng mê hoặc thực khách đến Châu Đốc

Về An Giang mùa nước nổi và ghé thăm vùng biên Châu Đốc, bạn đừng quên thử món gỏi sầu đâu có vị hơi đắng đặc trưng.

Cây sầu đâu mọc nhiều ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang), Hà Tiên (Kiên Giang)... Gỏi sầu đâu được biết đến là món ăn của người Campuchia, dùng như một món rau trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này du nhập vào Việt Nam thông qua các gia đình người Khmer sinh sống ven biên giới Việt Nam.

Nếu có khách xa tới chơi, ngoài những món đặc sản miền Tây trứ danh như canh chua điên điển, cá linh... dân Châu Đốc còn ra vườn hái nắm lá sầu đâu non để làm món gỏi lạ miệng.

Món gỏi này được chế biến đơn giản, nhanh gọn. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Người miền Tây thường làm món gỏi sầu đâu khô cá lóc hoặc khô cá sặc. Khô cá nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ. 

Món gỏi sầu đâu đơn giản mà độc đáo. 

'Cơm tấm ma' trứ danh Sài Gòn

Được biết đến với tên “cơm tấm ma”, quán nằm tại con ngõ nhỏ trên đường Đinh Tiên Hoàng, nhiều thực khách đánh giá đây là một trong những quán cơm tấm ngon nhất Sài Gòn.

Nằm bên hông trường Võ Thị Sáu, có một quán cơm tấm luôn tấp nập khách tới ăn, đặc biệt là vào mỗi buổi tối. Sở dĩ có cái tên thú vị như vậy vì ngày trước quán chỉ phục vụ từ tối đến đêm cho những người ăn muộn.

Tuy nhiên, không chỉ vì cái tên độc đáo mà quán thu hút nhiều thực khách, chất lượng món ăn ở đây cũng thuộc loại ngon nổi tiếng. Từ người dân Sài Gòn đến những du khách hiếu kỳ cũng đều lui tới đây thưởng thức.

Cơm tấm sườn bì chả trứng là món được ưa thích nhất. Một đĩa cơm ngon phải dùng loại gạo ngon, nước sốt đi kèm dậy mùi thơm cũng như sườn và trứng được làm đúng cách. Chủ quán chia sẻ, loại gạo sử dụng phải đúng gạo tấm, được ngâm trước khoảng một tiếng. Điều quan trọng với cơm tấm là phải vừa nước để hạt gạo mềm và thơm. Quán nấu nhiều cơm nên sử dụng những loại nồi gang lớn, đế dày, khi đó nhiệt tản ra và cơm sẽ chín đều hơn. 

Du khách tìm đến quán ăn vì món cơm ngon và cả vì tên "cơm tấm ma". Ảnh: Minh Đức 

Món bánh giá giòn rụm ở Tiền Giang

Từng miếng bánh giá vàng ươm được trộn đều với rau sống, bún, ngập trong nước mắm tỏi ớt là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Tiền Giang.

Cùng với bánh cống, bành xèo, bánh giá là món ăn dân gian xuất hiện từ xưa ở khắp các tỉnh miền Tây. Cách chế biến món này tuy đơn giản nhưng mùi vị ngon hấp dẫn, lôi cuốn nhiều thực khách đến vùng đất Tiền Giang.

Bánh giá mang hương vị ngon đặc trưng bởi thay vì dùng tôm người dân ở đây thường dùng tép bạc để thay thế, tép ngày trước xuất hiện ở đây rất nhiều vì thế người dân thường dùng để chiên cùng bột bánh.

Cái tên bánh giá nghe lạ vì xuất phát từ nguyên liệu chính trong bánh đó là giá sống, Những sợi giá dài, trắng múp sẽ làm cho chiếc bánh thêm giòn và không gây cảm giác ngán cho thực khách. Tuy nhiên, nhiều người còn gọi bánh giá là bánh vá vì cho rằng khi chiên, bánh được đựng trong những chiếc vá.

Muốn làm bánh trước hết phải ngâm gạo và đậu nành cho mềm, sau đó đem xay chung với nhau đến khi nhuyễn thành bột mịn. Pha bột gạo, đậu nành và bột mì thành một hỗn hợp sền sệt, cho thêm chút muối và đánh đều tay. Nếu tỉ lệ bột mì nhiều bánh sẽ giòn còn nhiều bột gạo bánh sẽ rất dẻo. 

Bánh giá thơm giòn hấp dẫn. Ảnh: dulich