13 thg 1, 2022

Cự Đà: Làng doanh nhân xưa bên bờ sông Nhuệ

Làng Cự Đà thuộc xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội) nằm ven bờ sông Nhuệ, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 20km.

Nếu Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là làng Việt cổ điển hình của vùng trung du Bắc Bộ, thì nơi đây lại là nơi mang những đặc trưng của làng cổ ven sông… Ngay lối vào làng Cự Đà hiện vẫn còn rất nhiều những cổng cổ, khắc chữ Hán.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu

Là nơi lưu trữ, trưng bày hàng nghìn hiện vật liên quan đến vũ khí và quân đội các thời kỳ từ khắp nơi trên thế giới, Bảo tàng Vũ khí cổ tại TP. Vũng Tàu là một trong những bảo tàng độc đáo nhất Việt Nam.

Bảo tàng Vũ khí cổ được thành lập năm 2012 bởi ông Robert Taylor (75 tuổi, quốc tịch Anh). Vì một số lý do nên sau khi hoạt động một thời gian, bảo tàng đóng cửa. Năm 2016 bảo tàng mở cửa trở lại ở địa chỉ mới trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Bảo tàng nằm trong một tòa nhà Pháp cổ cùng một số công trình phụ trợ kế cận. Hiện tại, diện tích trưng bày của bảo tàng rộng khoảng 1.500 m²

Bảo tàng vũ khí tư nhân lớn nhất Việt Nam

Hàng nghìn vũ khí trên thế giới từ nhiều thế kỷ được ông Robert Taylor (74 tuổi) sưu tập, lập thành bảo tàng.


Bảo tàng Vũ khí cổ do ông Rober Taylor (74 tuổi, quốc tịch Anh) thành lập, mở cửa năm 2012. Tuy nhiên, không lâu sau, bảo tàng phải đóng cửa vì lý do cá nhân.

Năm 2016, bảo tàng hoạt động trở lại tại địa chỉ mới trên đường Trần Hưng Đạo, TP Vũng Tàu. Bảo tàng nằm trong tòa nhà kiểu Pháp xây dựng năm 1912, có diện tích khoảng 1.500 m².

11 thg 1, 2022

Ô mai - vị Hà Nội vấn vương lòng người

Đến với Hà Nội, không thể không nhắc nhớ tới ô mai, thứ quà lâu đời và gây thương nhớ.

Vị chua ngọt, vị gừng khiến ô mai hấp dẫn đủ mọi lứa tuổi. Phạm Hương

Ô mai được xem là một thức quà vặt chinh phục được sở thích của mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người lớn đến các bậc bô lão bởi hương vị tinh tế và loại hình sản phẩm ngày càng đa dạng.

Trùng trục xào hành răm ngọt ngào phù sa sông Tích

Đĩa trùng trục với màu trắng ngọc ngà, hòa với màu xanh rau răm và màu đỏ của cà chua, thơm nức. Chao ôi, vào mùa đông lạnh mà ăn món nóng này với cơm thì thật là tuyệt.

Món trùng trục xào hành răm. Trần Minh Ý

Nhà tôi gần đoạn cuối cùng của sông Tích (H.Chương Mỹ, Hà Nội), khi nó gặp và hòa vào dòng chảy của sông Bùi ở ngã ba làng Tiên Trượng và Bùi Xá.

Giò mo - ấm áp tình quê

Nhắc đến làng Nhội (xã Thụy Lâm- Đông Anh - Hà Nội) của tôi, mảnh đất nhỏ ở ngoại thành Hà Nội, ai từng về thăm đều nhớ đến món truyền thống giò mo.

Giò mo sau khi gói. Thanh Huyền

Khi nồi bánh chưng được mẹ bắc lên là lúc bố nhóm cái bếp củi cạnh đó cho thịt vào xào để bó giò. Cái mo cau thật to được mẹ mua từ ngày 25 tháng Chạp, ngâm mềm rồi đánh sạch đến khi trắng tinh cả phần trong, rồi lại xát muối thật kĩ. Những miếng thịt lợn tươi rói của phiên chợ sớm với ít tai mũi lợn được bố làm sạch, thái miếng con chì đều chằn chặn, bỏ vào cái nồi lớn. Nhìn bếp củi đỏ rực cháy bập bùng vào một ngày cuối đông lạnh đến se lòng đã thấy ấm áp lắm rồi.