5 thg 2, 2017

Ăn cá bò hòm ở Phan Thiết

Bạn có biết con cá này hông?


Ngư dân kêu nó là con cá bò hòm, bởi vì cái mặt nó giống con bò, còn cái mình nó vuông vuông như... cái hòm!

Loài cá này có ở dọc biển miền Nam Trung bộ (Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận) nhưng có lẽ là hơi hiếm. Ở Sài Gòn, một số nhà hàng có nhưng giá hơi cao (khoảng 200.000 đến 250.000 đồng một ký) và không phải lúc nào cũng có. Phan Thiết (Bình Thuận) được coi là nơi nổi tiếng với đặc sản này, vì vậy khi tới đây tui ăn thử cho biết.

Tà Xùa - mùa trạng nguyên đỏ thắm

Không chỉ có những thiên đường mây bềnh bồng đầy cảm xúc, Tà Xùa mùa đông còn rực rỡ với những rặng trạng nguyên đỏ thắm. 

Trạng nguyên nơi đầu núi - Ảnh: Giang Nguyên 

Những năm gần đây, ở miền núi phía bắc, thiên đường mây Y Tý đã phải nhường chỗ cho một địa danh mới nổi, Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La).

Ngọt lành bánh gai Tân Quang

Ngã ba Tân Quang, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Trên hành trình xa lắc giữa trời đông giá rét được dừng chân nhẩn nha chiếc bánh gai bên cốc chè xanh bốc khói thật không gì ngon bằng. 

Mỗi khi có xe dừng chân, những hàng bánh gai lại nhộn nhịp khách mua bán - Ảnh: V.N.A. 

9g sáng, xe dừng ở ngã ba Tân Quang, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Hành trình còn xa lắc nên anh lái xe bảo mọi người tranh thủ nghỉ ngơi chốc lát để tiếp tục lên đường. Phố nhỏ, những cửa hàng be bé và mấy hàng nước kê sẵn mấy chiếc ghế đơn sơ cho khách đường xa nghỉ ngơi, uống chè xanh.

Vịt dằm Chợ Lầu

Ảnh: Quốc Hanh

Món vịt dằm ở thị trấn Chợ Lầu (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đã trở thành một “thương hiệu ẩm thực” được nhiều người biết và tìm tới thưởng thức.

Để làm món vịt dằm, nguyên liệu chính dĩ nhiên phải là vịt. Nhưng phải vịt nuôi ở xứ đập Đồng Mới, hay xứ đồng Cà Giây, hai cánh đồng lúa ngút ngàn của huyện Bắc Bình chứ không dùng vịt nuôi công nghiệp. Bà Tám Xuân Hội là người dày kinh nghiệm nấu vịt dằm ở Chợ Lầu. 

'Miếng ngon trời đất' cá nanh heo nướng

“Nanh heo ăn dễ khó tìm/Miếng ngon trời đất dẫu gì nghe em”. Đời ngư phủ ở quê tôi, hiếm khi có niềm vui nào to lớn như việc hôm ấy bắt được con cá nanh heo. Chỉ cần nghe tới tên thôi là dân biển đủ hiểu, con cá ấy ngon tới cỡ nào, gây thèm thuồng, ghen tị ra sao. Cá nanh heo vốn chỉ là món quà cho những tay săn cá lão luyện và may mắn.

Độc đáo cá nanh heo nướng 

Làm ông Táo bằng đất nung ở làng nghề xứ Huế

Ở Thừa Thiên Huế có một làng nghề làm ông Táo bằng đất nung rất độc đáo mà có lẽ ít người biết đến...

Đó là làng Địa Linh nằm kề bên phố cổ Bao Vinh. Làng Địa Linh thuộc xã Hương Vinh, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Cứ mỗi dịp cuối năm, cả làng lại nhộn nhịp làm đất, phơi nắng, nung đất và tô màu những ông Táo để kịp đem ra chợ bán cho người dân

Trong quan niệm của người xưa, dù nhà nghèo hay giàu thì đến 23 tháng Chạp hàng năm đều làm lễ cúng đưa ông Táo về trời.

Công đoạn làm ra ông Táo cũng khá công phu, đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn chịu khó. 

Mặc dù chỉ làm vào tháng Chạp nhưng đất thì phải chuẩn bị từ trước đó rất lâu. 

Đất lấy từ các vùng có đất đẹp, được cất để dành.

Khi làm thì phải cẩn thận lựa sỏi cát ra khỏi đất nếu không lúc nung sẽ bị nứt. 

Sau khi nhồi đất xong thì mang đi in, phơi nắng, sau đó đưa vào lò nung.

Việc nung ông Táo cũng rất cẩn trọng, lửa không được to cũng không quá nhỏ thì đất mới chín đều.

Sau khi nung, để nguội mới bắt đầu công đoạn vẽ hoàn thiện.

Ngày nay, nghề làm ông Táo còn ít người làm, nhất là các bạn trẻ bởi nó đòi hỏi sự kiên nhẫn tỉ mỉ cùng với thu nhập không đáng bao nhiêu. 

 Nổi tiếng ở làng Địa Linh là bác Đức và bác Nam. Nghề được cha truyền con nối qua mấy đời, các bác vẫn giữ nghề như một nét văn hóa của gia đình. 





Lê Huy Hoàng Hải