3 thg 2, 2016

Khám phá 'Hoa Quả Sơn' ở Cần Giờ

Thuở nhỏ xem phim Tây Du Ký, tôi cứ ngỡ loài khỉ chỉ sống trên núi mà thôi. Sau này mới “ngộ” ra thiên đường Hoa Quả Sơn của loài khỉ là chuyện trong phim. 

Khỉ ở Cần Giờ rất thân thiện với khách 

Nếu như chưa đặt chân đến Cần Giờ, mọi người sẽ không tin được ở vùng châu thổ lại có một đảo khỉ với hàng ngàn cá thể quần tụ y hệt như thiên đường hoang dã. Không biết là ngẫu nhiên hay có sự sắp đặt mà cho đến bây giờ mỗi miền trên dải đất hình chữ S chỉ có duy nhất một nơi gọi là đảo khỉ. Miền bắc có đảo khỉ Cát Dứa nằm trên vịnh Lan Hạ (Quảng Ninh) và miền trung có đảo khỉ Hòn Lao thuộc vịnh Nha Phu (Khánh Hòa) - nơi mà đàn khỉ sống riêng biệt trên những hòn đảo độc lập. Riêng miền nam có đảo khỉ Cần Giờ. Đảo khỉ Cần Giờ là cách định danh của dân gian khi mọi người thấy khỉ nhiều quá, chứ “chính danh” của nó là Lâm viên Cần Giờ nằm ven trục đường Rừng Sác thuộc xã Long Hòa, H.Cần Giờ (TP.HCM). 

Mứt quất Hội An cay nồng đãi bạn ngày xuân

Cứ mỗi độ xuân về, người Hội An lại tất bật với những thau mứt quất cay nồng, thơm phức. 

Mứt quất dẻo trong veo 

Vốn là thủ phủ cây quất nổi tiếng ở miền Trung, nên người dân Hội An luôn có sẵn nguyên liệu để làm nên món mứt quất ngon mềm môi.

Chị Ngô Thị Hương, một cư dân ở Cẩm Châu (Hội An) có kinh nghiệm lâu đời trong nghề làm mứt quất, chia sẻ bí quyết: Phải chọn loại quất vừa đạt ngưỡng nửa xanh nửa chín, vỏ mỏng, trái tròn... thì mới có thể làm nên món mứt quất đúng điệu. 

1 thg 2, 2016

Thăm xứ quýt hồng Lai Vung mùa tết

Cứ cuối năm âm lịch, chúng tôi lại tranh thủ cuối tuần xách xe về Lai Vung, Đồng Tháp để thăm mấy vườn quýt - nơi những người dân coi chúng tôi như người thân quen và "phụ" đi thu hoạch quýt. 

Quýt trong nắng xuân - Ảnh: Trân Duy 

Đầu tháng gọi điện thoại về thăm hỏi, các chị dè dặt thông báo: “Năm nay quýt chín muộn mấy đứa ơi, chừng 15 âm xuống thì vừa”. Tuần rồi chưa kịp xuống, cũng các chị điện thoại lên: "Sao chưa xuống chơi em. Xuống trễ quá bẻ bán hết, muốn chụp hình cũng hỏng còn đó”...

Mùa cá cơm mồm về

Những ngày cận tết, nắng hanh vàng trải khắp xóm làng, nước biển in hình trời xanh thẳm lơ lửng vầng mây trắng bay. Ngư dân Sa Huỳnh, Quảng Ngãi bảo nhau: “Mùa cá cơm mồm đã về”. 

Ngư dân kéo lưới trên biển 

Tất cả tất bật chuẩn bị giàn lưới trũ rồi vươn tàu ra khơi.

Tôi may mắn được lên tàu cá QNg - 44218TS của ngư dân Võ Hải ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) cùng anh và bạn chài vượt sóng đánh bắt cá cơm mồm sáng sớm mai.

Bánh trái cây rực rỡ sắc Tết Huế

Ngày thơ, mỗi dịp xuân về, bà lại cặm cụi ngồi làm bánh trái cây cho chúng tôi. 

Những chiếc bánh trái cây hình trái khế, đào hay ớt đỏ chót…luôn có sức cuốn hút lạ kỳ. Với chúng tôi, bánh trái cây ngày ấy như món hàng xa xỉ chỉ có trong dịp Tết. 


Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh bà ngồi tỉ mẫn chuẩn bị nguyên liệu. Bánh trái cây tuy nguyên liệu đơn giản nhưng cách làm công phu. Vì thế, ngày thường bà ít khi bà làm, mà lâu lâu mới làm một bữa như phần thưởng cho chúng tôi. Riêng ngày Tết, bánh trái cây rất thông dụng đối với các gia đình người Huế. 

Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết

Những ngày giáp Tết, phố bánh chưng Nhật Lệ (Huế) càng tất bật khi đơn đặt bánh đang ồ ạt đổ về. Hương bánh chưng tỏa khắp phố mang theo hương Tết cận kề. 

Gọi là phố bánh chưng bởi cung đường Nhật Lệ có nhiều hàng bánh chưng nổi tiếng mấy chục năm nay. Đây là địa chỉ uy tín và chất lượng được người Huế tin tưởng. Bánh chưng Nhật Lệ không chỉ thơm ngon, thẩm mỹ mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bánh chưng Nhật Lệ được người Huế ưa chuộng nhất mỗi dịp Tết